Làm gì để giải phóng áp lực tại văn phòng làm việc?

Công việc là một thực tế của cuộc sống đối với hầu hết chúng ta. Chúng ta không thể chọn đi làm hay không vì chúng ta cần tiền, điều đó có nghĩa là chúng ta phải đối mặt với rất nhiều tình huống mà chúng ta không nhất thiết phải chọn để gặp phải và nhiều người trong số họ có thể cảm thấy quá sức. Nhưng cũng như chúng ta không có nhiều lựa chọn trong việc đối mặt hay không, chúng ta cũng không có lựa chọn để tránh chúng vào lần sau khi chúng xảy ra, tất cả những gì chúng ta có thể làm là học cách đối phó.

May mắn thay, có những cách mà chúng ta có thể học cách đối phó với những tình huống và cảm giác khó khăn, áp đảo trong công việc. Đó có thể là một việc đơn giản như tích cực cố gắng suy nghĩ tích cực hơn thay vì để những suy nghĩ tiêu cực của bạn xoáy vào cảm giác choáng ngợp. Nếu bạn đang gặp khó khăn trong việc quản lý điều đó, có thể giúp cho não của bạn được nghỉ ngơi bằng cách tập trung vào môi trường xung quanh, sử dụng các kỹ thuật kiểm soát suy nghĩ để làm dịu tâm trí và đưa bạn trở lại hiện tại.

1. Thu dọn lộn xộn tại bàn làm việc

Thông thường, tâm trí quá tải là nơi suy nghĩ lộn xộn và điều này có thể trở nên tồi tệ hơn nếu không gian làm việc của bạn cũng vô cùng lộn xộn. Đó có thể là một tình huống gà trống nuôi con, nơi bạn có thể để bàn làm việc hoặc khu vực làm việc của mình lộn xộn vì quá tải, nhưng một nghiên cứu của Harvard Business Review cho thấy rằng bị bao quanh bởi sự hỗn loạn như vậy có thể dẫn đến căng thẳng, lo lắng và tình cảm kiệt quệ. Vì thế, hãy thu dọn đống lộn xộn ngay.

2. Tắt đa nhiệm

Một trong những điều thường dẫn đến tâm trí đầy lộn xộn là số lượng thông báo chúng ta nhận được trong công việc và cuộc sống cá nhân của mình, với điện thoại di động và máy tính xách tay luôn xuất hiện những thông tin mới mà chúng ta không cần biết ngay khi nó xảy ra. Đa nhiệm ảnh hưởng đến khoảng thời gian tập trung của chúng ta, có nghĩa là chúng ta bị tụt hậu với công việc và điều này chỉ trở nên tồi tệ hơn khi các thông báo liên tục đến, vì vậy thỉnh thoảng bạn có thể tắt chúng đi, có thể dành cho bản thân 30 phút giải lao khỏi bị choáng ngợp.

3. Trò chuyện với đồng nghiệp

Một khía cạnh khác của công việc có thể bị mất khi bạn cảm thấy quá tải là khía cạnh xã hội hoặc con người của mọi thứ. Nếu bạn ngồi trên bàn làm việc suốt giờ nghỉ trưa vì cố gắng hoàn thành công việc mỗi ngày, điều này gây hại nhiều hơn lợi. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng trò chuyện nhỏ với đồng nghiệp có thể giảm căng thẳng bằng cách cải thiện hiệu quả, lập kế hoạch, ưu tiên và tổ chức, vậy tại sao bạn không mời một người đi ăn trưa để trò chuyện?

4. Âm nhạc

Âm nhạc cũng có thể là một công cụ mạnh mẽ giúp bạn tránh cảm giác choáng ngợp vì âm nhạc phù hợp có thể cải thiện khả năng sắp xếp thông tin mới của não bộ. Một điều tích cực khác mà bạn có thể thử mà nghe có vẻ không giống “công việc” là tập thể dục một chút, bởi vì tập thể dục cường độ thấp – như vươn vai tại bàn làm việc – có thể giúp chống lại cảm giác mệt mỏi và kiết sức có thể do quá tải mang lại.

5. Yêu cầu giúp đỡ

Khi mọi cách khác đều thất bại, nếu bạn vẫn cảm thấy áp lực và vật lộn để đối phó, bạn cần biết rằng bạn không đơn độc. Một cuộc khảo sát cho thấy 44% nhân viên toàn thời gian cảm thấy kiệt sức vì công việc của họ, vì vậy đồng nghiệp và thậm chí cả người quản lý sẽ thông cảm nếu bạn liên hệ với họ và họ có thể giúp bạn giải toả gánh nặng cũng như giảm bớt áp lực cho bạn. Theo quan điểm của họ, sẽ tồi tệ hơn nhiều nếu một đồng nghiệp cố gắng che giấu tình hình dẫn đến ảnh hưởng đến năng suất công việc.

Tất cả những lời khuyên này có thể giúp bạn tránh khỏi vòng xoáy suy nghĩ tiêu cực có thể gây ra cho bất kỳ ai trong chúng ta khi làm việc, vì vậy lần sau bạn cảm thấy áp lực tăng lên và sự điều phối khối lượng công việc của bạn bắt đầu giảm sút, hãy thử một số mẹo trên và xem thử liệu bạn có thể bắt đầu cảm thấy kiểm soát được những áp lực trong công việc không?