Lương net là gì? Lý giải các thông tin liên quan đến lương net

Đối với người đi làm, bắt buộc bạn phải hiểu khái niệm về lương net và những thông tin xoay quanh hình thức trả lương này. Bởi như thế sẽ rất có lợi cho bạn. Các hình thức trả lương hiện nay cũng khá đa dạng, nhưng lương net là phổ biến nhất. Vậy cụ thể nó là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thông qua bài viết sau đây nhé!

Lương net là gì?

Lương net là một hình thức mà doanh nghiệp dùng để tính toán và trả lương cho nhân viên của mình. Khoảng lương thực nhận mà người lao động được trả hàng tháng là đã trừ đi các khoản chi phí: bảo hiểm xã hội và thuế thu nhập cá nhân. 

Hiểu đơn giản như thế này nhé, nếu lương chính thức của bạn là 20 triệu thì sau khi đã tính toán, trừ hết các khoản phí sẽ không được nhận đủ 20 triệu. Nhưng ngay từ ban đầu ký hợp đồng lao động, ghi rõ mức lương “net” bạn nhận là 20 triệu thì chắc chắn bạn sẽ nhận đủ 20 triệu. Các khoản chi phí khác sẽ do công ty chi trả. 

Cách tính lương net như sau: Lương net= Lương gross – Bảo hiểm xã hội – Thuế thu nhập cá nhân (nếu có). 

Lưu ý: Lương gross là mức lương cơ bản của bạn, trong đó đã bao gồm các khoản trợ cấp, hoa hồng, phục cấp,… Có cả các khoản bảo hiểm xã hội (BHXH) và thuế thu nhập cá nhân (TNCN). 

Các ưu, nhược điểm của lương net

Ưu điểm

  • Bạn sẽ nhận được mức lương như đã thỏa thuận trong hợp đồng. Các khoản khấu trừ sẽ do công ty tự chi trả. 
  • Khi được hưởng hình thức trả lương này, bạn sẽ nhận đủ số tiền hàng tháng mà không lo lắng về việc bị trừ hay thiếu, mất. 
  • Giảm bớt các chi phí dành cho doanh nghiệp.
  • Doanh nghiệp có thể dễ dàng quản lý được số lượng, quy mô của người lao động để xây dựng các chiến lược phát triển hay các chính sách đãi ngộ. 

Nhược điểm

Đối với người lao động được trả lương theo hình thức lương net thì sẽ gặp rủi ro nhiều hơn. Nhằm tiết kiệm chi phí, các doanh nghiệp không uy tín sẽ đóng BHXH ở mức thấp. Dẫn đến những quyền lợi mà bạn được hưởng cũng sẽ thấp đi. Đôi khi bạn cũng không thể biết được chính xác là doanh nghiệp có chi trả BHXH hay không? Vì thế, bạn cần cẩn trọng đến vấn đề này nhé. 

Dân văn phòng cần chú ý đến điều gì khi nhận lương net?

Tùy vào quy định của doanh nghiệp mà họ sẽ đưa ra hình thức trả lương: có thể là quy định rõ ràng, có thể là cho bạn lựa chọn. Nhưng nếu doanh nghiệp quy định trả theo hình thức lương net thì bạn nên chú ý đến một số điều sau để không bị thiệt nhé. 

Thỏa thuận trước khi ký kết hợp đồng lao động

Để tránh những rủi ro, cãi vã không đáng có sau khi đã nhận việc, bạn cần thỏa thuận trước với doanh nghiệp. Xác định mức BHXH mà doanh nghiệp phải chi trả cho bạn. Khi đã hai bên đã đưa ra quyết định hợp lý thì mới tiến hành ký kết hợp đồng lao động. 

Khoản chi trả BHXH nó sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến quyền lợi của bạn, ví dụ như: thai sản, nghỉ bệnh, nằm viện, thất nghiệp hay lương hưu. Vì thế cần cân nhắc thật kỹ nhé. 

Thường xuyên kiểm tra BHXH mỗi tháng

Để không bị doanh nghiệp lừa hay qua mặt, bạn cần kiểm tra mức đóng bảo hiểm hàng tháng. Hiện nay, BHXH ở Việt Nam cho phép người lao động kiểm tra “thoải mái” thông qua ứng dụng VSSID. 

Lương, thưởng luôn là vấn đề “khá nhạy cảm” đối với người lao động (nhân viên) lẫn người sử dụng lao động (doanh nghiệp). Rất “ngại” khi phải đề cập nhiều lần hay cãi vã, tranh luận về vấn đề này. Vì thế, bạn cần nên tìm hiểu thật kỹ càng trước khi đưa ra quyết định ký hợp đồng. Nhất là với những bạn trẻ, sinh viên mới ra trường. Bởi nếu không phải là doanh nghiệp uy tín, có thể sẽ bị lừa gạt đấy. 

Trên đây là những thông tin cơ bản về lương net. Hy vọng đã giúp bạn hiểu rõ hơn về hình thức chi trả lương này. Tuy vậy, không chỉ có vấn đề này mà môi trường làm việc hay nội thất sử dụng cũng là yếu tố mà bạn nên quan tâm. Đến với Nội thất Hòa Phát để tạo dựng nên môi trường làm việc chuyên nghiệp nhé!