Tật cận thị và những cách hạn chế cận thị ở người trưởng thành

Tật cận thị hay cận thị là một căn bệnh về mắt không còn quá hiếm gặp hiện nay. Không chỉ có trẻ em, lứa tuổi học sinh mà dân văn phòng, người trưởng thành vẫn có thể mắc bệnh này. Cận thị sẽ gây khó khăn cho việc sinh hoạt cũng như làm việc. Để hiểu rõ hơn về căn bệnh này cũng như những biện pháp chữa trị ở người trưởng thành. Hãy theo dõi chi tiết bài viết sau đây nhé. 

Tình trạng cận thị của tuổi trưởng thành

Cận thị là một trong những căn bệnh phổ biến. Biến chứng của cận thị là điều khá quan ngại hiện nay. Tỷ lệ tật khúc xạ tại Việt Nam chiếm khoảng 15 đến 40%, tương ứng với 14 đến 36 triệu người mắc phải. Trẻ em chính là những người mắc phải căn bệnh này nhiều nhất. Bên cạnh đó, người trưởng thành làm việc ở văn phòng cũng chiếm số lượng không ít. Bởi phần lớn thời gian phải ngồi làm việc với máy tính. 

Dân văn phòng phải ngồi làm việc trước màn hình khoảng 8 tiếng mỗi ngày. Với khoảng thời gian dài và diễn ra đều đặn mỗi ngày như vậy sẽ không tránh khỏi tình trạng thể lực bị suy giảm. Mắt sẽ bị yếu đi theo thời gian. 

Dấu hiệu nhận biết tật cận thị

Làm sao để biết bản thân bị cận thị? Bạn có thể nhận biết bản thân mắc bệnh cận thị thông qua một số điểm sau đây:

  • Những hình ảnh ở xa sẽ thấy mờ, nhòe. Chỉ thấy những vật ở gần, trong khoảng cách gần. 
  • Thường xuyên mỏi mắt và phải nheo mắt khi nhìn xa. 
  • Chảy nước mắt sống

Một số nguyên nhân dẫn đến cận thị

Mắt sẽ có cấu tạo hết sức tinh vi, bao gồm: giác mạc, thủy tinh thể và võng mạc. Những bộ phận này sẽ giúp đảm bảo các chức năng được hoạt động đúng. Đối với mắt bình thường, thì ánh sáng vào mắt sau khi được khúc xạ qua giác mạc và thủy tinh thể sẽ hội tụ trên võng mạc của mắt. Sau đó, tín hiệu truyền đến não thông qua các dây thần kinh và hình thành hình ảnh chính xác tại não bộ. 

Tuy nhiên, trường hợp bị mắc tật khúc xạ thì ánh sáng sẽ không thể tập trung trên võng mạc. Điều này là do trục nhãn cầu quá dài, khiến cho tia sáng đi qua hội tụ trước võng mạc chứ không phải ngay vị trí tâm của võng mạc. 

Nguyên nhân gây ra tật cận thị có thể là: 

  • Do di truyền: Cha mẹ mắc tật khúc xạ có thể ảnh hưởng đến con cái sau này. 
  • Đối với dân văn phòng sẽ là làm việc trong môi trường thiếu ánh sáng, thời gian ngồi trước màn hình quá lâu, khoảng cách người mắt và màn hình quá gần, ngồi sai tư thế. 
  • Do giác mạc bị thay đổi cấu trúc, quá cong so với nhãn cầu. 
  • Do trục nhãn cầu quá dài, khiến khoảng cách ánh sáng đến võng mạc dài ra. 

Tật cận thị ảnh hưởng như thế nào đến đời sống?

Bạn có thể tưởng tượng việc nhìn mọi thứ với hình ảnh mờ, đây là một điều dường như rất khó chịu. Và hầu hết những người cận thị đều có cảm giác này. Nói đến đây, ắt hẳn bạn đã biết được mức ảnh hưởng của nó. 

Hạn chế các hoạt động, giải trí như bơi lội, những loại hình giải trí liên quan đến nước. Mắt sẽ dễ bị mỏi, đau mắt sẽ dẫn đến đau đầu. Người làm việc văn phòng thường xuyên cảm thấy mệt mỏi, ảnh hưởng đến hiệu suất. 

Trường hợp nặng hơn là tăng nhãn áp, rách hoặc bong võng mạc. Điều này xảy ra khi võng mạc ngày càng mỏng. 

Vậy làm sao để hạn chế tật cận thị ở người trưởng thành?

Mọi cơ quan của cơ thể luôn hoạt động và luôn cần được nghỉ ngơi ở một khoảng thời gian nhất định. Mắt cũng vậy, cũng cần nghỉ ngơi. Bạn phải có chế độ nghỉ ngơi phù hợp. Với người trưởng thành hay dân văn phòng nên áp dụng những cách sau: 

  • Sau khoảng độ 20 phút làm việc, nhìn vào máy tính thì cần khoảng 20 giây nhìn ra xa. 
  • Luôn giữ khoảng cách phù hợp giữa mắt và màn hình máy tính.
  • Giảm bớt ánh sáng của màn hình.

Bên cạnh đó, nên đeo kính bảo vệ mắt khi đi ngoài trời nắng hoặc bụi bặm. Bổ sung vitamin A cho mắt. 

Trên đây là những thông tin chi tiết về tật cận thị. Hy vọng sẽ giúp ích được cho bạn trong việc phòng tránh cũng như chữa trị. Tuy vậy, với dân văn phòng nên cần trang bị một chiếc ghế văn phòng cùng bàn làm việc có kích thước đúng tiêu chuẩn. Nội thất The One cung cấp đa dạng dòng sản phẩm này. Liên hệ ngay với chúng tôi nếu bạn có nhu cầu nhé. 

>> Xem thêm bài viết: Xu hướng thiết kế theo phong cách Bắc Âu dành cho quán cafe