Minimalist setup là gì? Thiết kế không gian làm việc tối giản

Bàn làm việc cũng chính là nơi phản ánh được tính cách của con người thông qua cách bài trí, setup đô vật. Với cuộc sống bận rộn ngày nay, mọi người thường quá mệt mỏi với những thứ cầu kỳ, rườm rà. Thay vào đó, sự đơn giản trong lối sống được ưa chuộng hơn, đơn giản trong cách ăn mặc, cách nhìn nhận, thiết kế nhà cửa hay đơn giản trong không gian làm việc. Thay vì sau một ngày làm việc bạn vật lộn sắp xếp lại bàn làm việc của bản thân thì hãy setup nó một cách tối giản nhất. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn làm điều này.

1. Minimalist setup là gì?

Ắt hẳn, mọi người cũng không xa lạ với phong cách thiết kế tối giản – Minimalism thì Minimalist setup cũng tương tự như vậy. Chỉ cần hiểu theo nghĩa đơn giản đó là loại bỏ những thứ thừa thãi trên bàn làm việc, thiết kế và trang trí bàn làm việc mọi thứ đơn giản và gọn gàng nhất có thể.

 

Bị ảnh hưởng bởi văn hóa Nhật Bản, chủ nghĩa phong cách tối giản cũng tương tự như lối sống, tích cách và tư duy cũng như một nét thẩm mỹ. Các nghiên cứu cho rằng, môi trường xung quanh sẽ có tác động mạnh mẽ đến tinh thần của chúng ta, sự lộn xộn có thể ảnh hưởng đến khả năng và năng suất làm việc. Bừa bộn của bạn sẽ dẫn đến sự mất tập trung, tâm trạng cũng sẽ giảm sút đáng kể. 

Cũng chẳng có gì ngạc nhiên khi Minimalist setup đang đón đầu xu hướng thiết kế hiện nay bởi nó có thể giúp bạn cắt bỏ những thứ bừa bộn và lộn xộn trong cuộc sống. Để sắp xếp bàn làm việc theo chủ nghĩa tối giản thì càng ít đồ càng tốt. Bàn làm việc chỉ cần có những vật dụng cần thiết như: ghế văn phòng, máy tính, bàn phím, chuột, sổ ghi chú, đồ trang trí và mọi thứ đều luôn phải sắp xếp gọn gàng.

Chọn tông màu phù hợp cho phong cách tối giản

Sau đây là những tông màu phù hợp với Minimalist setup:

  • Tông màu trắng: tông màu khá thông dụng, một chiếc bàn làm việc màu trắng sẽ trở thành tâm điểm của phòng. Bạn nên kết hợp chúng với một số đồ vật có tông màu trầm hơn. Bề mặt bàn màu trắng đóng vai trò như một tấm gương phản chiếu tuyệt vời.
  • Tông màu tối: bạn không muốn mạo hiểm thì đây chính là sự lựa chọn khá an toàn. Việc sử dụng gam màu tối là sự tương phản cơ bản được hình thành với nội thất trong phòng. Cho dù màu tường của bạn có màu gì, bố cục tối không chỉ phù hợp với nội thất mà còn mang lại sự tương phản trang nhã.
  • Tông màu sáng: tường nhà bạn có màu sáng thì việc chọn bàn màu sáng cũng sẽ là lựa chọn không tồi. Bạn nên chọn những gam màu có sự tương phản nếu không sẽ khiến góc làm việc của mình bị kém đi sự tương quan với bố cục văn phòng.

2. Những cách setup bàn làm việc tối giản

Đầu tiên bạn cần phải xác định mục đích của bản thân, bạn làm điều này nhằm mục đích gì? Bất cứ những điều bạn đang làm hoặc đang cố gắng cải thiện, luôn đảm bảo rằng có mục tiêu rõ ràng trong đầu.

Lập danh sách những đồ vật cần thiết

Những thứ cần có trên bàn làm việc của bạn, điển hình như: máy tính bàn hoặc laptop cá nhân, bàn phím, chuột, sổ sách nếu cần,…Đối với những thiết bị khác như máy in, tài liệu hay những thứ không phải lúc nào bạn cũng dùng đến thì hãy để chúng ở những nơi lấy thấy và dễ lấy để giảm bớt sự lộn xộn trên bàn làm việc. Bố trí thêm tủ phụ để cất đồ, ý tưởng hợp lý đúng không nào.

Kẻ thù của bàn làm việc đó chính là dây điện, bạn không thể cắt bỏ chúng thì hãy cố định bằng kẹp hoặc dây, dấu chúng dưới bàn làm việc sẽ tránh được tình trạng lộn xộn trên mặt bàn. Hãy cố gắng đừng để chúng lộ ra khỏi bàn quá nhiều. 

Dọn dẹp khu vực xung quanh bàn làm việc

Minimalist setup cũng có thể hiểu đơn giản là dọn dẹp, nhằm biến đổi không gian trở nên sạch sẽ gọn gàng, ngăn nắp hơn. Thật tuyệt vời nếu như bạn có thể lôi kéo đồng nghiệp kế bên làm giống như bạn. 

Khu vực làm việc hằng ngày phải có sự khác biệt với những nơi khác trong công ty, điều này sẽ giúp thu hút những người bên cạnh, có khi họ cũng sẽ thay đổi giống bạn. Giúp môi trường làm việc trở nên chuyên nghiệp hơn, cũng như thúc đẩy tinh thần và năng suất làm việc. 

Những điều bạn làm ở hiện tại, cho dù chỉ là thay đổi nhỏ nhưng chỉ cần bạn làm thì mọi điều nhỏ sẽ trở nên to lớn ngay lập tức. Minimalist setup không phải ngẫu nhiên được ưa chuộng, biến mọi thứ phức tạp thành đơn giản thì đó chính là điều thần kỳ. Còn chần chờ gì nữa mà không sắp xếp lại không gian làm việc của mình, chắc chắn sẽ khiến bạn vui vẻ tập trung hơn vào công việc khi thấy thành quả đấy.