Nghe nhạc tại nơi làm việc: Nên hay không nên?

Nghiên cứu đã cho thấy rằng nếu nghe nhạc tại nơi làm việc, nó có thể làm tăng khả năng suất, cải thiên tâm lý và tinh thần giúp nhân viên tập trung hơn vào công việc của họ. Những điều nên và không nên nghe nhạc trong môi trường làm việc là gì? Loại nhạc mà một nhân viên văn phòng nên nghe khi làm việc là gì?

Những điều nên và không nên khi nghe nhạc tại nơi làm việc

Những điều nên:

Nghe nhạc theo sở thích của mình qua thiết bị nghe như tai nghe.

Nghe nhạc mà bạn yêu thích và sẽ làm cho bạn tăng khả năng hứng khởi và sáng tạo khi làm việc.

Cân nhắc mức âm lượng nhạc đang phát vừa không làm phiền đồng nghiệp mà nghe nhạc với âm lượng lớn có thể gây hại cho thính giác.

Những điều không nên:

Thỏa hiệp an toàn tại nơi làm việc, nên chú ý đến môi trường làm việc của mình.

Nghe nhạc có lời bài hát gây mất tập trung, điều này sẽ cản trở năng suất làm việc của mọi người

Các loại nhạc giúp tăng năng suất

Theo các nhà khoa học thần kinh nổi tiếng, âm nhạc có thể giúp nhân viên văn phòng phấn khởi hơn với các hoạt động thường ngày. Nghiên cứu cho thấy rằng âm nhạc là một trường hợp hợp pháp và cũng có thể giúp bạn tập trung hơn vào công việc hiện tại. Những loại nhạc hiệu quả hơn trong công việc có thể kể đến là nhạc cổ điển, giai điệu thiên nhiên, nhịp điệu Lofi.

Nhạc cổ điển

Một trong những thể loại nhạc phổ biến nhất để nghe khi làm việc là nhạc cổ điển. Nhiều nghiên cứu cho rằng khả năng cụ thể hóa và suy luận tăng lên khi nghe những bản giao hưởng cổ điển nhẹ nhàng. Nhạc cổ điển được coi là thể loại nhạc hay nhất để nghe khi làm việc.

Hiệu ứng Mozart là một tham chiếu thường được sử dụng cho hành động nghe nhạc cổ điển khi làm việc hoặc học tập. Người ta gợi ý rằng nghe Mozart dù chỉ trong một khoảng thời gian ngắn mỗi ngày cũng có thể thúc đẩy năng suất và sự tập trung.

Nhịp điệu Lo-fi

YouTube chứa đầy các danh sách phát năng suất với hàng triệu lượt xem, nhưng một trong những thể loại âm nhạc được xếp hạng hàng đầu và được xem nhiều nhất về năng suất là nhịp điệu Lo-fi. Lo-fi là một thể loại âm nhạc tương đối mới đã trở nên phổ biến trong giới sinh viên đang làm việc, học tập và rèn luyện sức khỏe và sự tập trung.

Loại thể loại âm nhạc này có âm thanh của các lỗi kỹ thuật như tiếng ồn xung quanh, tiếng vo ve, âm thanh trực tiếp đang được ghi lại và biến dạng. Nghe thật kỳ lạ, những sai sót kỹ thuật trong âm nhạc này có thể kích hoạt thùy trán của não giúp duy trì sự tập trung và có được một tư duy tuyệt vời cho công việc.

Giai điệu thiên nhiên

Ai lại không thưởng thức âm thanh của sóng biển, tiếng mưa rơi, tiếng sấm, hay tiếng chim hót líu lo? Âm thanh tự nhiên là một thể loại âm nhạc tích cực tại nơi làm việc và theo nhiều bằng chứng tâm lý khác nhau và các nghiên cứu về lĩnh vực âm thanh được công bố. Nó cho phép bạn tập trung hơn vào công việc và có khả năng cải thiện chức năng cảm xúc.

Âm nhạc có làm giảm căng thẳng không?

Âm nhạc là một trong những cách dễ tiếp cận nhất để đưa bạn đến một hành tinh xa xôi. Âm nhạc có ảnh hưởng tích cực đến sức khỏe đặc biệt là tâm trạng và mức độ lo lắng, căng thẳng.

Nhạc chậm và yên tĩnh có thể làm giảm hormone căng thẳng và làm chậm nhịp tim; hơn nữa, nhịp đập cao sẽ cải thiện tâm trạng và ảnh hưởng đến tâm lý đáng kể.

Âm nhạc được sử dụng rộng rãi như một loại nhạc cụ giảm căng thẳng. Nghe nhạc tại nơi làm việc có thể cải thiện khả năng nhận thức của não bộ, cải thiện khả năng nghe, tăng năng suất và mức độ tập trung, đồng thời giảm căng thẳng. Nghe nhạc nếu bạn đang lo lắng hoặc cần tập trung.