5 mẹo bổ ích giảm mỏi mắt khi làm việc cho dân công sở

Mỏi mắt thường là do ánh sáng quá chói hoặc từ ánh sáng mặt trời ngoài trời chiếu vào qua cửa sổ hoặc từ ánh sáng nội thất gay gắt. Khi bạn sử dụng máy tính, ánh sáng xung quanh của bạn phải sáng bằng một nửa so với ánh sáng thường thấy ở hầu hết các văn phòng.

Loại bỏ ánh sáng bên ngoài bằng cách đóng rèm. Giảm ánh sáng nội thất bằng cách sử dụng ít bóng đèn hoặc ống huỳnh quang hơn hoặc sử dụng bóng đèn và ống có cường độ thấp hơn. Nếu có thể, hãy đặt màn hình hoặc màn hình máy tính của bạn để các cửa sổ ở bên cạnh, thay vì ở phía trước hoặc phía sau nó. Sức khoẻ văn phòng – chìa khoá cho năng suất làm việc.

5 mẹo bổ ích giảm mỏi mắt cho dân văn phòng

1. Giảm thiểu độ chói

Ánh sáng chói trên tường và bề mặt hoàn thiện, cũng như phản chiếu trên màn hình máy tính của bạn cũng có thể gây mỏi mắt cho máy tính. Cân nhắc lắp màn hình chống lóa trên màn hình của bạn và nếu có thể, sơn tường màu trắng sáng với màu tối hơn với lớp sơn mờ.

Hãy che các cửa sổ, khi ánh sáng bên ngoài không thể giảm bớt, hãy cân nhắc sử dụng máy hút mùi.

Nếu bạn đeo kính, hãy mua thấu kính có lớp phủ chống phản xạ (AR). Lớp phủ AR làm giảm độ chói bằng cách giảm thiểu lượng ánh sáng phản xạ khỏi bề mặt trước và sau của thấu kính mắt kính của bạn.

2. Nâng cấp màn hình máy tính

Nếu bạn chưa làm như vậy, hãy thay thế màn hình dạng ống cũ của bạn (được gọi là ống tia âm cực hoặc CRT) bằng màn hình tinh thể lỏng màn hình phẳng (LCD), giống như màn hình trên máy tính xách tay.

Màn hình LCD dễ nhìn hơn và thường có bề mặt chống phản chiếu. Màn hình CRT kiểu cũ có thể gây ra hiện tượng “nhấp nháy” hình ảnh đáng chú ý, đây là nguyên nhân chính gây mỏi mắt cho máy tính. Ngay cả khi hiện tượng nhấp nháy này là không thể nhận thấy, nó vẫn có thể góp phần gây mỏi mắt và mệt mỏi trong quá trình làm việc với máy tính.

Cuối cùng, hãy chọn một màn hình tương đối lớn. Đối với máy tính để bàn, hãy chọn màn hình có kích thước đường chéo màn hình ít nhất là 48cm.

3. Chớp mắt thường xuyên hơn

Chớp mắt là rất quan trọng khi làm việc với máy tính; chớp mắt sẽ làm ẩm mắt của bạn để tránh bị khô và kích ứng.

Theo các nghiên cứu, khi làm việc với máy tính, mọi người ít chớp mắt hơn – khoảng 1/3 so với bình thường – và nhiều lần chớp mắt được thực hiện trong quá trình làm việc với máy tính chỉ là sự đóng một phần nắp.

Nước mắt bao phủ mắt bay hơi nhanh hơn trong thời gian dài không chớp mắt và điều này có thể gây khô mắt. Ngoài ra, không khí trong nhiều môi trường văn phòng khô, có thể làm tăng tốc độ bay hơi nước mắt của bạn, khiến bạn có nguy cơ mắc các bệnh khô mắt cao hơn.

Để giảm nguy cơ bị khô mắt khi sử dụng máy tính, hãy thử bài tập này: Cứ sau 20 phút, chớp mắt 10 lần bằng cách nhắm mắt lại như đang chìm vào giấc ngủ (rất chậm). Điều này sẽ giúp lấy lại đôi mắt của bạn.

4. Tập thể dục cho đôi mắt

Một nguyên nhân khác của mỏi mắt do máy tính tập trung là do mệt mỏi. Để giảm nguy cơ mỏi mắt bằng cách liên tục tập trung vào màn hình, hãy nhìn ra xa máy tính ít nhất 20 phút một lần và nhìn vào một vật ở xa (cách xa ít nhất 6m) trong ít nhất 20 giây. Một số bác sĩ nhãn khoa gọi đây là “quy tắc 20-20-20”. Nhìn xa giúp thư giãn cơ tập trung bên trong mắt để giảm mệt mỏi.

Để giảm mỏi mắt, hãy đảm bảo bạn sử dụng ánh sáng tốt và ngồi cách màn hình máy tính một khoảng thích hợp.

Một bài tập khác là nhìn vào một vật ở xa trong 10-15 giây, sau đó nhìn vào vật ở gần trong 10-15 giây. Sau đó nhìn lại vật thể ở xa. Làm điều này 10 lần.

Bài tập này làm giảm nguy cơ “khóa” khả năng tập trung của mắt bạn (một tình trạng gọi là co thắt cơ thích ứng) sau khi làm việc với máy tính kéo dài.

Cả hai bài tập này sẽ làm giảm nguy cơ mỏi mắt do máy tính của bạn. Ngoài ra, hãy nhớ chớp mắt thường xuyên trong quá trình luyện tập để giảm nguy cơ bị khô mắt do máy tính.

5. Thường xuyên nghỉ giải lao

Để giảm nguy cơ mắc hội chứng thị lực máy tính và đau cổ, lưng và vai, hãy nghỉ giải lao thường xuyên trong ngày làm việc với máy tính.

Trong thời gian sử dụng máy tính, hãy đứng lên, di chuyển và duỗi thẳng tay, chân, lưng, cổ và vai để giảm căng và mỏi cơ.

=> Đừng bỏ qua: 6 mẹo công thái học để tạo văn phòng tại nhà hiệu quả