Xu hướng nội thất văn phòng thời hiện đại kết hợp cổ điển

Văn phòng thời kỳ phát triển hiện nay cùng sự nâng cao quá nhanh của công nghệ và chạy đua theo cùng xu hướng tối ưu. Bạn luôn muốn văn phòng của mình đầy đủ mọi thứ thiết yếu và tiên tiến nhất, tích cực nhất để phục vụ cho công việc của văn phòng mình. Bạn cần bàn văn phòng, ghế văn phòng, tủ, két, điện thoại, máy tính, máy fax… Wow, một đống hỗn độn có thể làm văn phòng bạn chật cứng và khá là ngột ngạt. Tiện ích là thế đấy nhưng mà bạn có nghĩ rằng nó đang chiếm dụng toàn bộ không gian của mình không? Và hẳn là nhân viên của bạn làm việc trong vùng ngột ngạt chắc hẳn cũng chẳng thoải mái gì và hiệu quả công việc cũng giảm xuống đáng kể đấy! Hãy sáng tạo hơn với những mẫu thiết kế văn phòng làm việc mở từ các nhà thiết kế chuyên nghiệp.

Sự thay đổi trong phong cách cũng như không gian làm việc, với cùng trang thiết bị tân tiến, tiện nghi như bàn ghế văn phòng, tủ hồ sơ… máy in đã và đang mang lại cho con người sức sáng tạo tạo ra hiệu suất tích cực trong công việc.

Thiết kế nội thất văn phòng không đơn giản là mua đồ thật đắt, bố trí thật số lượng mà nó là cả quá trình nghiên cứu dựa trên các yếu tố như lĩnh vực hoạt động, số lượng nhân viên, màu sắc chủ đạo… từ đó hướng tới các tiêu chí: đẹp – tiện nghi – thuận lợi trong không gian làm việc thoáng đãng. Tính thẩm mỹ của văn phòng đánh giá trên số lượng phương diện, đó là sự pha trộn hài hòa giữa màu sắc, đồ dùng trang trí và bố cục bố trí vừa mắt. Tính thẩm mỹ của văn phòng và nhà ở gia đình được nhìn nhận theo các cách khác nhau, nếu nhà ở gia đình được trang trí theo ngẫu hứng hoặc phong cách của gia chủ và có thể phá cách thì việc trang trí văn phòng vẫn phải dựa trên chuyên môn chính của công ty, thể hiện sự nghiêm túc và chuyên nghiệp.

Cách đây khoảng 20 năm, khi vào làm việc tại bất kỳ một cơ quan đơn vị nào bạn cũng bắt gặp một văn phòng làm việc với một hành lang dài đặt dẫn đên những phòng ban khác nhau. Một phòng làm việc cùng một chiếc bàn lớn dành cho trưởng phòng, hai bên là hai dãy bàn quay vào nhau nhau dành cho nhân viên. Bàn làm việc Hòa Phát làm từ chất liệu gỗ đặc, bên dưới có một ngăn tủ nhỏ đựng đồ cá nhân. Ánh sáng làm việc là mấy bộ đèn neon 1,2m không có chắn ánh sáng nằm hai bên, ở giữa là chiếc quạt trần được hoạt động liên tục. Tủ đựng hồ sơ cũng khác biệt, làm từ gỗ chất lượng tốt, màu ưa thích là xám đậm, theo phong cách cổ điển, khác biệt với tủ tài liệu tại nhà, nhiều mẫu mã màu sắc và tùy theo sở thích của gia chủ.

Thoạt nhìn, bạn khó có thể hình dung đó là một văn phòng mới mẻ nhưng ở những nước Âu Mỹ, văn phòng hiện đại đó có từ đầu thế kỷ 20 khi mà điện thoại chưa phổ biến và phát triển thịnh vượng, máy vi tính chưa có, ghế xoay chưa được nắm bắt. Vào thời điểm đó, người ta gọi đó là phong cách văn phòng tân tiến.

Thời nay, những văn phòng tân tiến ở Việt Nam đầu thập niên 90 đã có những thay đổi nhất định cùng xu hướng mới của nội thất văn phòng. Khoảng không mở cùng vách ngăn thấp, ghế xoay, máy tính cá nhân. Những hành lang kéo dài đã dần biến mất, những bộ phận phòng ban không còn bị cách ly cùng vùng hẹp mà thay vào đó là một vùng lớn hơn. Cùng các khoảng không đòi hỏi sự riêng biệt như phòng họp, phòng giám đốc,… được ngăn bằng các tấm kính trong suốt có độ cách âm cao nhằm xoá cảm giác trong – ngoài.

Máy tính cá nhân biến thành thiết yếu trong công việc. Tại mỗi bàn làm việc có thêm kệ để bàn phím và chuột riêng. Phía dưới bên cạnh tủ đựng đồ cá nhân còn thêm một chỗ đặt CPU của máy. Vào thời điểm này, trên một bàn làm việc thiếu máy tình thì ít ai nghĩ đó là chỗ làm việc. Không gian nội thất văn phòng ở xu hướng mới có màu sắc nhẹ nhàng, ấm áp tạo cảm giác một không khí nghiêm túc nhưng vẫn thoải mái nơi làm việc.

Vào khoảng những năm đầu của thế kỷ 21, xu thế nội thất văn phòng mới hơn đã hình thành tại Việt Nam bắt nguồn tự sự xuất hiện những công ty phần mềm, công ty quảng cáo, thiết kế nước ngoài. Những nhà quản trị cho rằng cùng một không khí làm việc quá nghiêm túc, nhân viên sẽ thiếu sức sáng làm nên. Đối cùng những người làm việc cùng máy tính suốt ngày như lập trình, suốt ngày nhân viên phải dán mắt vào màn hình nhỏ xíu thì buộc phải làm nên ra không gian nội thất văn phòng xả stress xung quanh giúp họ lấy lại sự thăng bằng.

Thời điểm này, chỗ làm việc trong văn phòng có số lượng thay đổi, vách ngăn có mẫu mã đơn giản và trọng lượng nhẹ hơn, không chạy dài từ mặt sàn lên quá tầm mắt khi ngồi. Cạnh trên của vách ngăn không còn ngay ngắn mà có thể uốn lượn tự do. Sự xuất hiện của màn hình LCD có lẽ là một cuộc cách mạng cho bàn làm việc trong văn phòng. Từ một màn hình cũ có độ dày lớn thì giờ đây, trên mặt bàn chỉ còn lại một màn hình vi tính dày 5cm, làm nên một không gian trống rộng trước mặt người làm việc. Điều này giúp cho vùng làm việc rộng, thoáng và cảm giác mới mẻ hơn. Với thời gian, sự thay đổi trong không gian nội thất văn phòng với số hàng công nghệ cao đã góp phần thay đổi lối sống cũng như làm nên hiệu quả sự hưng phấn trong công việc cho nhân viên trong từng môi trường làm việc khác nhau.

=> Xem thêm: ĐƯA MẢNG XANH VÀO XU HƯỚNG THIẾT KẾ VĂN PHÒNG HIỆN NAY