Khi nào nên thay thế đồ nội thất trong nhà bạn

Rõ ràng, có những món đồ nội thất đã tồn tại qua hàng thế kỷ. Nếu không, chúng ta sẽ không có cửa hàng đồ cổ. Vậy, đồ đạc của bạn có bền lâu không?

Chắc là không. Mặc dù đồ đạc không có ngày hết hạn như thực phẩm đóng gói, nhưng hầu hết người tiêu dùng không còn mua đồ đạc trong nhà với kế hoạch là chúng sẽ tồn tại mãi mãi. Thay đổi thị hiếu, một xã hội di động hơn và nhiều lựa chọn giá đồ nội thất hơn kết hợp với nhau để tạo ra tuổi thọ trung bình mới của đồ nội thất.

Tuổi thọ của hầu hết các bộ phận thay đổi theo một số năm và phụ thuộc rất nhiều vào vật liệu ban đầu được sử dụng và cấu tạo của các bộ phận, số lượng sử dụng hàng ngày và mức độ cẩn thận trong quá trình sử dụng đồ nội thất. Ghế sofa trong phòng gia đình có trẻ nhỏ, thanh thiếu niên và nhiều vật nuôi sẽ không tồn tại lâu bằng ghế trong phòng khách trang trọng.

I. Tuổi thọ trung bình của đồ đạc trong nhà

Ghế sofa: 7-15 năm

Ghế bọc: 7-10 năm

Ghế gỗ: 5-10 năm

Bàn ăn: 15-20 năm

Bàn cafe: 5-10 năm

Giường: 15-20 năm

Rương ngăn kéo hoặc tủ đựng quần áo: 10-20 năm

Bàn làm việc: 15 năm

Ghế văn phòng: 7-10 năm

Nội thất hiên nhà bằng kim loại: 10 năm

Nội thất bằng mây và tre đan: 10 năm

Nệm: 5-10 năm

II. Làm thế nào để biết đã đến lúc thay đồ nội thất mới?

Có một số câu hỏi cần đặt ra sẽ giúp bạn biết rằng đã đến lúc thay thế một món đồ nội thất:

Có phải đồ đạc bị hỏng không thể sửa chữa?

Bọc ghế có bị ố vàng và biến dạng không?

Đồ nội thất có còn phù hợp với không gian sử dụng không?

Bàn ghế vẫn thoải mái sử dụng chứ?

Sở thích và nhu cầu của bạn đã thay đổi chưa?

1. Ghế sofa hoặc ghế dài

Nếu ghế sofa bị ọp ẹp, đệm bị chảy xệ, và phần hỗ trợ thắt lưng không còn hỗ trợ nữa thì đã đến lúc bạn nên tậu một chiếc ghế sofa mới. Bọc ghế bị ố, có mùi, bong tróc hoặc rách là những dấu hiệu cho thấy cần phải thay thế hoặc ít nhất là một vỏ bọc mới.

2. Ghế bọc

Các thay thế tương tự áp dụng cho ghế sofa cũng áp dụng cho ghế bọc. Một điều cần đánh giá thêm về ghế tựa là cơ chế ngả lưng. Nếu chúng không còn hoạt động trơn tru, đã đến lúc bạn nên thay một chiếc ghế mới.

3. Ghế gỗ

Dù là ghế phòng ăn hay ghế phụ, bạn nên thay ghế gỗ nếu chân bị lung lay hoặc gỗ bị tách trên mặt ghế. Nếu ghế được bọc, phần bọc thường có thể thay thế dễ dàng miễn là phần còn lại của ghế chắc chắn.

4. Bàn ăn

Bàn ăn ở phòng ăn có thể trở nên khó coi do bị trầy xước, móp méo trước khi chúng trở nên kém chắc chắn về mặt cấu trúc. Bàn thường được thay thế khi cần kích thước lớn hơn hoặc nhỏ hơn để phù hợp với phòng và số lượng thực khách thông thường.

5. Bàn cà phê

Hầu hết các quán cà phê đều bị mòn nhiều ở chân. Chúng nên được thay thế khi đã trở nên lung lay, trông khó coi hoặc không còn phù hợp với không gian và phong cách của căn phòng.

6. Giường ngủ

Nếu khung giường bắt đầu kêu cót két, đó là dấu hiệu tốt cho thấy bạn sẽ sớm phải thay mới. Khung giường mới có thể được mua để gắn vào đầu giường yêu thích. Giường thường được thay thế khi trẻ từ giường trẻ mới biết đi thành giường đôi với kích thước lớn hơn.

7. Rương ngăn kéo hoặc tủ đựng quần áo

Bất kỳ loại bộ lưu trữ ngăn kéo nào cũng nên được thay thế khi khung không còn chắc chắn và ngăn kéo không còn đóng mở dễ dàng.

8. Bàn làm việc

Một bàn làm việc nên được thay thế nếu nó trở nên lung lay hoặc nếu có ngăn kéo không mở và đóng một cách dễ dàng. Hầu hết các bàn làm việc được thay thế khi nhu cầu công việc và công nghệ thay đổi.

9. Ghế văn phòng

Nếu ghế văn phòng của bạn  được sử dụng 40 giờ mỗi tuần, nó sẽ kéo dài khoảng 7 đến 10 năm. Tuổi thọ sẽ phụ thuộc vào việc ghế được làm từ gỗ, kim loại hay nhựa nguyên khối và được bọc da, lưới hay bọc vải. Bạn sẽ biết đã đến lúc cần có một chiếc ghế mới khi vải bọc bị sờn, lưới bị rách và chiếc ghế trở nên không thoải mái khi ngồi mà không có hỗ trợ thắt lưng.

10. Nội thất hiên nhà

Dù được làm từ mây, nhựa hay kim loại, đồ nội thất ngoài hiên nhà khi nó không ổn định và không chịu được trọng lượng của người lớn. Bạn có thể kéo dài tuổi thọ của đồ nội thất bằng cách tránh ánh nắng trực tiếp, lau chùi thường xuyên và bảo quản đúng cách khi trái mùa.

11. Nệm

Nệm của bạn có lẽ là món đồ nội thất thường được sử dụng nhất trong nhà bạn. Nên thay thế khi nó bị chảy xệ, có mùi hôi và không còn cung cấp sự hỗ trợ cần thiết cho một đêm ngon giấc mà không bị đau lưng.

III. Và sẽ làm gì với những đồ nội thất cũ?

Khi bạn quyết định thay thế đồ nội thất của mình, có một số lựa chọn để thanh lý đồ nội thất cũ của bạn, tùy thuộc vào chất lượng của đồ đạc:

– Vứt bỏ: Nếu đồ đạc không còn an toàn để sử dụng, bị hỏng không thể sửa chữa hoặc bị côn trùng xâm nhập, thì nên vứt bỏ đồ đạc đúng cách. Liên hệ với chính quyền địa phương của bạn để biết các quy tắc về việc bỏ rác.

– Quyên góp: Các tổ chức từ thiện, cửa hàng tiết kiệm và nơi tạm trú cho người vô gia cư rất vui mừng khi nhận được đồ nội thất có chất lượng tốt, có thể sử dụng được. Họ thậm chí có thể đến nhà của bạn để lấy nó.

– Bán nó : Có rất nhiều thị trường trực tuyến có sẵn nếu bạn muốn bán đồ nội thất. Chụp ảnh rõ ràng và trung thực về tình trạng của món đồ nội thất mà bạn muốn bán.