Điểm khác biệt của thiết kế nội thất phong cách Nhật Bản

Thiết kế nội thất phong cách Nhật Bản đang dần trở thành một xu hướng mới thời gian gần đây. Với những đặc điểm mang đậm vẻ đẹp Châu Á, kiểu phong cách này được nhiều người Phương Đông lựa chọn như một hình thức đem đến cảm giác thân thuộc về xứ sở mặt trời mọc.

Thiết kế nội thất phong cách Nhật Bản – vẻ đẹp từ những điều đơn giản nhất

Ta sẽ có cảm giác như đã định hình được quãng thời gian tồn tại của loại hình kiến trúc Nhật Bản này ngay từ khi bước chân vào. Điều đó một phần là do hầu hết các chất liệu được sử dụng trong không gian này chủ yếu bằng gỗ và đá, khác hoàn toàn với thạch cao về bê tông từ loại phong cách hiện đại.

Mặt khác, kiến trúc Nhật Bản lại đề cao sự giản dị và thanh tịnh, chính vì vậy, loại phong cách này khiến con người ta có cảm giác tự do, mới mẻ hơn bao giờ hết.

Kiến trúc Nhật Bản trước khi “lên ngôi” để trở thành một xu hướng mới đã từng chịu ảnh hưởng từ nhiều loại phong cách nội thất khác nhau từ nhiều nước trên thế giới như: Trung Quốc, Hàn Quốc, các nước phương Tây. Song, đến nay chúng vẫn giữ lại được những nét riêng biệt và vẻ đẹp sắc sảo vốn có của con người Nhật Bản xưa.

Đặc điểm tạo nên sự khác biệt của thiết kế nội thất phong cách Nhật Bản

Tận dụng những yếu tố thiên nhiên

Tuy không phải chỉ có ở riêng phong cách nội thất Nhật Bản, nhưng cách loại hình kiến trúc này tận dụng yếu tố từ thiên nhiên lại rất đặc biệt. Thay vì sử dụng những loại cây cảnh thường gặp, kiến trúc Nhật Bản lại chú ý đến sự truyền thống, tao nhã từ các loại cây như bonsai và cây tre. Hay những loại cây có kích thước nhỏ để tạo điểm nhấn đặc biệt cho không gian căn phòng là cây cọ, hoa phong lan,…

Ngoài sử dụng cây cảnh thì ánh sáng cũng là một trong những yếu tố thiên nhiên quan trọng trong loại hình kiến trúc này. Ta sẽ thường thấy ở những căn nhà truyền thống Nhật Bản, họ thường sử dụng những khung cửa sổ kéo có diện tích lớn, ngoài việc tạo ra khung cảnh để nhìn ra bên ngoài, nó còn tạo điều kiện cho ánh sáng mặt trời chiếu vào không gian phòng.

Cửa trượt

Một trong những đặc điểm không thể thiếu của loại phong cách này, đó chính là những chiếc cửa được thiết kế trượt. Khác hẳn so với các loại cửa thông thường của nhiều loại phong cách hiện nay, cửa trượt của Nhật Bản vừa giúp bạn tiết kiệm không gian trong nhà, vừa tiết kiệm được chi phí đầu tư thay cho cửa cánh.

Vật liêụ chủ yếu trong nội thất là tre và gỗ

Là một trong những tín đồ của sự tối giản nhưng vẫn tinh tế. Phong cách nội thất Nhật Bản thường tận dụng những vật liệu từ thiên nhiên để làm đồ nội thất. Điều đó không những tạo cảm giác mộc mạc, cổ xưa cho không gian căn nhà, mà còn giúp gia chủ tiết kiệm được nhiều loại chi phí khác nhau, đem đến nhiều sự tiện lợi.

Chiều cao thấp từ những món đồ nội thất

Khi xem những phim truyền hình từ Nhật Bản, bạn sẽ thấy đặc điểm của các căn nhà xứ sở mặt trời mọc này chính là bàn ghế, hay giường ngủ đều được đặt ở vị trí thấp, có chiều cao giới hạn. Lý giải cho lý do này là bởi Nhật Bản là một nước thường xuyên phải chịu sự ảnh hưởng từ động đất và sóng thần. Việc sắp xếp đồ đặc ở những vị trí thấp như vậy sẽ giúp cho họ giảm bớt thiệt hại và an toàn hơn khi ở.

Chính những điều đó về lâu dài đã trở thành một đặc điểm không thể thiếu của loại phong cách này.

Màu sắc sử dụng đơn giản, tinh tế

Nếu như với các loại phong cách nội thất mang xu hướng tối giản khác, họ thường sử dụng các gam màu trung tính để tạo vẻ nhẹ nhàng thì ở kiến trúc Nhật Bản, họ sẽ tận dụng luôn những màu sắc vốn có từ thiên nhiên và gạch ốp tường. Vừa tạo được vẻ đẹp hài hòa, vừa tinh tế về màu sắc.

Kiến trúc Nhật Bản sẽ đem đến cho bạn những gì?

Giúp bạn cân bằng được với thiên nhiên

Như đã biết thì một trong những đặc trưng của loại phong cách này chính là yếu tố thiên nhiên không thể thiếu. Việc tận dụng thiên nhiên như một phần quan trọng như vậy, ngoài việc tạo ra không gian tao nhã, nó còn giúp cho bạn có được cảm giác yên tĩnh, thoát ra hẳn khỏi sự ồn ào, náo nhiệt từ bên ngoài.

Đề cao yếu tố văn hoá và giá trị thời đại

Phong cách nội thất Nhật Bản sẽ đem đến cho bạn những xúc cảm về tinh thần nhiều hơn là vật chất. Bạn sẽ dễ dàng cảm nhận được sự trầm mạc, những nét đẹp văn hóa của xứ hoa anh đào ngay từ lần đầu tiên chạm chân tới. Nếu như bạn là một người hướng về phong cách tối giản, lại vừa muốn tạo cảm giác thân thuộc, phong cách thiết kế nội thất Nhật Bản sẽ không thể hoàn hảo hơn dành cho bạn.

Đem đến tâm lý thoải mái cho gia chủ

Từ việc tân dụng những loại màu sắc hài hòa, ấm áp, cho đến những món đồ nội thất vừa đơn giản lại vừa đặc trưng như: chiếu tatami, bàn trà nhỏ, tủ trượt,..phong cách Nhật Bản sẽ đem đến cho bạn một tâm hồn thuần khiết, lối sống thanh tịnh. Giúp ích đáng kể cho tâm lý của bạn sau một ngày làm việc hay học tập mệt mỏi.