Tỉ lệ vàng trong thiết kế nội thất là gì?

Trong bất kì nội dung nào, việc áp dụng theo những quy chuẩn, tỉ lệ dường như là thước đo đánh giá sự chuẩn mực không thể thiếu. Lẽ di nhiên, trong thiết kế nội thất người ta cũng phải áp dụng những tỷ lệ đó. Chính việc tuân thủ nghiêm ngặt theo tỉ lệ “vàng” sẽ mang đến một không gian hoàn hảo, sự sắp xếp bố cục hình khối cân xứng, hợp lý, với một cái nhìn đa chiều và nghệ thuật.

Vì sao nên thiết kế nội thất theo tỉ lệ vàng?

Trên thực tế, chúng ta biết rằng tỉ lệ vàng trong nguyên tắc thiết kế nội thất là một chuỗi toán học đã được tìm thấy xảy ra nhiều lần trong tự nhiên. Cụ thể, nó được xác định bằng thương của phép chia 1: 1,61. Nó chính xác cho mọi thứ từ tỉ lệ cơ thể người, đến sự hình thành trình tự âm nhạc, và các công thức kiến ​​trúc có từ thời Hy Lạp và La Mã cổ đại. Sở dĩ chúng ta áp dụng tỉ lệ vàng trong nhiều lĩnh vực là do quá trình nhận thức của não bộ. Theo đó, bộ não của chúng ta dường như cứng cáp để thích các đối tượng và hình ảnh sử dụng tỉ lệ vàng. Với những vật xuất hiện theo tỉ lệ này sẽ thu hút tiềm thức và thậm chí gây ra tác động lớn đến bộ não của chúng ta.

Cho nên, trong thiết kế nội thất nói chung người ta sử dụng tỉ lệ vàng như một khuôn mẫu đánh giá, một hình thức thu hút, hấp dẫn người quan sát.

Tỉ lệ vàng giúp vị trí nội thất cân bằng

Để có được sự cân bằng trong không gian sở hữu bạn cần áp dụng tỉ lệ vàng để phân chia không gian của bạn thành các chức năng chính, thứ cấp. Khi phân chia không gian nội thất, phần lớn các kiến trúc sư hiện nay đều giữ tỷ lệ 2:3. Trong đó, một phần lớn hơn chiếm 2/3 không gian được sử dụng để chứa các đồ đạc và các mục tiêu sử dụng chính của ngôi nhà. 1/3 còn lại có chức năng thứ cấp thường được sử dụng làm khu vực tủ, kho ít cần tới. Với một không gian như vậy, quy mô của các đồ nội thất cũng theo phép đó 2:3. Tuy nhiên, 2/3 ở đây không phải là 2 phần sử dụng một phần để đồ không cần thiết mà nó là tỉ lệ giữa các sản phẩm. Ví dụ, bạn sẽ sử dụng một chiếc ghế dài khoảng 2:3 chiều dài của khu vực tiếp khách và một cái bàn cà phê gần với chiều dài của ghế dài là 2:3.

Tỉ lệ vàng trong lựa chọn màu sắc nội thất

Không chỉ có áp dụng trong quá trình phân chia không gian, kích thước sản phẩm. Tỉ lệ vàng còn được người ta nhắc tới khi lựa chọn màu sắc cho những thiết bị nội thất. Theo đó, khi chọn bảng màu, các kiến trúc sư sẽ phải tuân theo quy tắc 10-30-60. Đây là quy tắc được đưa ra dựa trên tỷ lệ 1: 1.618 mà tôi đã nói đến ở phần mở đầu. Khi bạn áp dụng quy tắc này, tức là bạn cần lựa chọn đúng 3 màu cho các thiết bị nội thất của mình. Màu thứ nhất đóng vai trò là màu sắc chiếm ưu thế (chiếm khoảng 60% không gian) thường được sử dụng khi bạn lựa chọn màu cho giường, tủ, bàn ghế trong phòng khách. Tiếp đó là màu sắc phổ biến thứ hai, chiếm 30% không gian và thường được sử dụng cho các đồ nội thất trong bếp, một số đồ nội thất nhà tắm, phòng ngủ. Cuối cùng, một màu sắc góp phần tạo những điểm nhấn cho không gian kiến trúc sẽ chiếm 10% cho các loại đèn, các sản phẩm trang trí treo tường,..

Liên hệ nội thất hòa phát quận 1 để được tư vấn mẫu văn phòng phù hợp nhất với hình ảnh doanh nghiệp Quý Khách