Thiết kế văn phòng lưu ý với 7 lỗi thường mắc

Thật không khó để phát hiện những lỗi phổ biến trong thiết kế văn phòng, tôn chỉ trong thiết kế văn phòng làm việc thể hiện đẳng cấp, văn hóa cũng như thương hiệu của công ty.

7 lỗi thiết kế văn phòng thường mắc phải

1. Về tỉ lệ kích thước

Thông số tỉ lệ giữa các đồ nội thất có mối tương quan với hình khối các vật dụng cũng như cấu trúc không gian xung quanh, nếu không tính toán cẩn trọng sẽ dễ xuất hiện lỗi sai. Ví dụ: nhiều góc chết được tạo ra nếu kích thước bàn làm việc không tương thích với kích thước không gian phòng.

2. Không đủ điểm nhấn

Có thể đây là một trong những lỗi mắc phải phổ biến nếu không đủ kinh nghiệm hoặc gu thẩm mỹ có vấn đề. Bắt buộc không gian văn phòng phải có điểm nhấn trong thiết kế tổng thể, đồng đều quá sẽ hóa nhạt nhòa. Tạo điểm nhấn cũng rất đơn giản, chỉ cần đặt một chậu cây xanh hay vật phẩm trang trí nhỏ xinh cũng đủ tôn tạo sự sinh động và mới mẻ cho phòng làm việc của bạn.

Thiết kế văn phòng quá sơ sài mà không có chủ đích, hệ quả sẽ là sự rối rắm bao phủ nếu quá nhiều chi tiết không đáng có hay là sự trống trải nếu thiết các tiện nghi. Cần nghiên cứu kỹ lưỡng cũng như lựa chọn nội thất phù hợp có thể tránh được lỗi này.

3. Về chất liệu

Chất liệu trong thiết kế văn phòng đều có một đặc trưng riêng, tính chất riêng và đơn vị thiết kế thi công phải cân nhắc cẩn thận khi sử dụng trong cùng một bài toán không gian. Ví dụ, tính chất của chất liệu gỗ thì nên to, bề thế nên kết hợp với chất liệu sắt/thép với tính chất mỏng, sáng, độ chịu lực cao.

4. Về màu sắc

Phân chia tỉ lệ màu sắc trong cung cách phối màu không gian cần xác định chủ đề chính phụ, có điểm nhấn rõ ràng nhằm đem đến cảm giác dễ chịu cho người sử dụng. Nếu lạm dụng màu sắc bất hợp lý vô tình tạo ra chứng rối loạn cảm xúc, rối loạn giác quan của nhân viên văn phòng trong suốt quá trình làm việc 8 tiếng.

5. Về ánh sáng

Ánh sáng rất cần trong mọi không gian cuộc sống nói chung và thiết kế văn phòng nói riêng. Tùy vào công năng sử dụng của mỗi khu vực mà có cách bố trí, thiết kế ánh sáng riêng. Ví dụ: phòng làm việc của nhân viên phải có ánh sáng vừa đủ nếu tối quá sẽ gây mất tập trung, buồn ngủ, ánh sáng phòng họp khác với ánh sáng phòng của sếp,… Tận dụng cả 2 nguồn ánh sáng tự nhiên và nhân tạo sẽ tạo ra hiệu ứng ánh sáng tối ưu nhất.

6. Về điểm nhìn

Điểm nhìn mắc lỗi từ các yếu tố trang trí, điểm nhấn vô tình rơi vào điểm mù của thị giác, tầm nhìn của người khi đặt chân vào không gian đó không có sự tập trung sẽ gây bất lợi cho hiệu suất của người thiết kế dù không mong muốn.

7. Về giải pháp

Bất cứ không gian văn phòng nào cũng cần có sự kết nối và đồng bộ. Thiết kế không có sự đồng bộ với nhau và không đi theo một tổng thể nhất định chính là lỗi thường gặp nhất. Mỗi không gian hay phòng ban cần có sự khác biệt trong công tác thiết kế để tạo ra điểm nhấn riêng nhưng phải tuân theo chủ thể trong kết nối chung. Ví dụ: Nếu khu vực giải trí, chơi game nếu không có kết cấu tiêu âm, cách âm sẽ tạo ra tiếng ồn ảnh hưởng đến khu vực làm việc.

=> Xem thêm: CÁC MẪU THIẾT KẾ VĂN PHÒNG HIỆN ĐẠI ĐƯỢC ỨNG DỤNG PHỔ BIẾN