Lịch sử hình thành và phát triển của bàn ghế văn phòng

Bàn làm việc là một vật dụng thật sự rất quen thuộc và cũng vô cùng quan trọng trong các đồ nội thất văn phòng mà phòng làm việc của bạn cần có. Cho đến nay, qua bao nhiêu thăng trầm và nâng lên của kinh tế xã hội, bàn làm việc cũng đã có kha khá thay đổi tương xứng.

Bàn làm việc hình thành sớm nhất

Bàn ghế dường như chưa được nắm bắt trong thời cổ đại, nhưng không có bằng chứng cụ thể.những nhà khoa học cũng đã tìm kiếm ra các đấu vết của đồ nội thất của thời kỳ này mà dường như đã được thiết kế và xây dựng để ngồi đọc và viết. Trước khi phát minh ra báo chí in trong thế kỷ 15, bất kỳ cuốn sách hoặc các tài liệu nào đều được sao chép bằng tay. Bàn làm việc thời kỳ này được thiết kế đơn giản, thô sơ với chất liệu gỗ hoặc tre cùng chức năng chính là để giấy tờ. Kể từ khi khối lượng bản thảo lớn và nặng, bàn làm việc của khoảng thời gian sau đó thường có cấu trúc lớn.

Bàn làm việc của thời kỳ Phục hưng và sau thời kỳ sau đó có cấu trúc tương đối mỏng hơn và ngày càng có kha khá ngăn kéo và chế biến gỗ trở nên chính xác hơn và nó đã có tính thương mại lớn thay vì tự sản xuất để nắm bắt. Những chiếc bàn làm việc này đã được thiết kế thêm những phần để ống mực, bút viết.

Các hình thức bàn làm việc mà chúng ta đã quen thuộc ngày nay chủ yếu dựa trên những thiết kế ban đầu của những chiếc bàn trong thế kỷ 17 và 18. Mẫu bàn làm việc của thời kỳ này là sự bổ sung một danh sách mới nhất và đa dạng cho các hình thức bàn. Đến cuối thế kỷ 18 bắt nguồn xuất hiện một số máy móc phức tạp, bảng vẽ, bảng soạn thảo trên bàn làm  việc và nó cũng đã có sự thay đổi về thiết kế.

Thời đại công nghiệp

Những hình thức bàn làm việc trước nhất được cải tiến đáng kể trong những thế kỷ 19, cùng sự bùng nổ giai đoạn đầu của cuộc cách mạng công nghiệp đã xuất hiện kha khá máy móc giúp việc chế biến gỗ tạo thành dễ dàng hơn, giá thành rẻ hơn. Điều này tạo ra một sự bùng nổ về số lượng đồ nội thất .những nhân viên văn phòng đã tăng về kha khá, bàn làm việc được sản xuất hàng loạt cho họ với kha khá lớn, dùng mới hơn, và được chế biến bằng máy móc. Đây là sự khác biệt sắc nét đầu tiên trong sản xuất bàn. Từ đó về sau, các bàn thủ công tinh xảo đã hạn chế về số lượng và chủ yếu được thiết kế nội thất nhà ở và văn phòng của các người giàu có trong khi phần lớn những bàn làm việc đã được lắp ráp nhanh chóng cho lao động phổ thông, từ các thành phần sản xuất theo lô bằng máy công cụ.

Công nghệ giấy và thư ngày càng nâng cao, bàn làm việc cũng ngày càng phức tạp hơn và chuyên biệt hơn. Nó được cung cấp một tương đối nhanh và giá rẻ cùng công nghệ sản xuất hàng loạt. Tài liệu giấy bắt đầu rời khỏi bàn làm việc với việc ra đời của tủ tài liệu văn phòng. Thư từ và những tài liệu khác là bây giờ quá kha khá để có được sự chú ý, chúng có thể được đóng trong một khung nhỏ trên hoặc dưới bề mặt của bàn làm việc…Bàn làm việc và nhất là bàn làm việc giờ đây đã có đủ không gian để thiết kế theo phong cách mới có thể được chuyển đổi thành số lượng hình dạng khác nhau và góc độ thật sự rất lý tưởng cho những nghệ sĩ.

Bàn thép

Một sự bùng nổ nhỏ trong văn phòng làm việc và sản xuất bàn xảy ra vào cuối thế kỷ 19 và đầu thế kỷ 20 cùng sự ra đời của máy ép điện nhỏ hơn và ít tốn kém, hiệu quả và cùng sự nâng lên của máy đánh chữ. Bàn thép đã được giới thiệu để có thể tải nặng hơn và chịu được va đập lan ra trên máy đánh chữ. Bàn hình chữ L trở nên phổ biến, cùng “chân” được dùng như một phần phụ cho các máy đánh chữ.

Một sự bùng nổ lớn xảy ra sau khi chiến tranh thế giới lần thứ hai với sự ra đời của máy photocopy. Tài liệu, giấy tờ lúc này là thật sự rất nhiều, kha khá nhân viên cũng tăng lên bề mặt làm việc giảm bớt kích thước và giấy được di chuyển đến tủ tài liệu văn phòng hoặc gửi đến các trung tâm quản lý hồ sơ. Module bàn làm việc cùng chỗ ngồi cho nhiều đồng nghiệp tạo thành phổ biến cùng giai đoạn này. Ngay cả bàn lãnh đạo hoặc quản lý cũng được sản xuất hàng loạt với giá chấp nhận được, chủ yếu làm bằng gỗ dán bề mặt là gỗ quý.Cho đến cuối những năm 1980, bàn làm việc vẫn là một nơi cho thủ tục giấy tờ và đàm phán kinh doanh, mặc dù vào cuối thập kỷ này, các máy tính cá nhân đã được tham gia tổ chức trong các doanh nghiệp cỡ lớn và trung bình. Tuy nhưng một só văn phòng đã được thiết kế nội thất bàn làm việc theo hình chữ U và có chi tiết phù hợp để đặt những chiếc máy tính, chuột và bàn phím.

Thời kỳ của máy vi tính

Với sự ra đời và phát triển rộng rãi của máy tính, những tài liệu giấy tờ lộn xộn dường như đã được thay thế, mọi hồ sơ, giấy tờ, báo chí gần như đều được soạn thảo và đọc trên máy tính. Sự bắt nguồn của sự bùng nổ máy tính này đã sinh ra các giấc mơ của ” văn phòng không giấy “, trong đó tất cả các thông tin sẽ xuất hiện trên màn hình máy tính. Tuy nhưng, với công nghệ dễ dàng in ấn tài liệu cá nhân và sự thiếu thoải mái cùng việc đọc văn bản trên màn hình máy tính nên việc in ấn tài liệu vẫn nâng lên. Vùng trên bàn làm việc ngày càng bị  ganh đua quyết liệt bởi màn hình máy tính, CPU, máy in, máy quét, và thiết bị ngoại vi khác. Ngay khi đó, nhu cầu không gian lớn hơn khiến những công ty sản xuất bàn phải thiết kế những chiếc bàn để máy vi tính thêm các chi tiết như hộc di động, ngăn kéo, giá đỡ bàn phím, các khe để đi dây cáp.

Cùng sự bùng nổ công nghệ cao của những năm 1990, số nhân viên văn phòng tăng vọt cùng cùng chi phí thuê văn phòng. các bàn có hộc cố định hoặchộc di động được chấpa nhận rộng rãi như một cách kinh tế của việc tăng thêm nhân viên làm việc trên bàn mà vùng làm việc của họ vẫn tuyệt đối. Các bàn làm việc thời kỳ này được thiết kế sao cho việc sử dụng đi kèm cùng máy tính là thoải mái và thuận tiện nhất.

Bàn làm việc máy tính

Trong thời đại công nghệ cao hiện nay những bàn làm việc ngày càng được thiết kế mang tính thẩm mỹ cao, được làm từ những chất liệu đa dạng, giá thành rẻ. Công nghệ sản xuất bàn từ gỗ tự nhiên đang được thay thế bằng kim loại, công nghệ gỗ veneer, gỗ công nghiệp. Với sự hoàn thiện về độ tinh xảo, kiểu dáng và độ bền.

Tham khảo và trải nghiệm thêm 1 số mẫu bàn làm việc hiện đại tại showroom nội thất hòa phát quận 12