Bí quyết chọn bàn làm việc đúng chuẩn

Bạn dành rất nhiều thời gian trong ngày để ngồi và làm việc tại bàn trong văn phòng tại nhà hoặc công ty. Chính vì vậy, bạn cần chắc chắn rằng bạn đã đưa ra lựa chọn khôn ngoan nhất khi mua sắm bàn làm việc dành cho mình. Từ bạn gốc cho đến bàn trung tâm, hay bàn module được lựa chọn để tiết kiệm không gian làm việc chung trong công ty với kiểu dáng hiện đại hay tao nhã tất cả đều có sẵn với vô số sự lựa chọn để tùy chỉnh phù hợp với môi trường làm việc của bạn.

Mọi thứ đều có sẵn trên thị trường, tuy nhiên bạn đang gặp một trở ngại lớn đó là bạn không có nhiều kinh nghiệm hoặc thậm chí không có kinh nghiệm trong việc lựa chọn bàn làm việc cho cá nhân hoặc trong trường hợp bạn phải đảm nhiệm một nhiệm vụ cao cả là chọn bàn cho cả công ty của bạn. Và chắc hẳn bạn không muốn khiến sếp của bạn cảm thấy không hài lòng với sản phẩm và thương hiệu mà bạn chọn lựa đúng không nào?

Những bí quyết chọn bàn làm việc đúng chuẩn

Quyết định hình thức và chức năng

Chọn một chiếc bàn làm việc có thể đáp ứng tốt tất cả các nhu cầu làm việc của bạn và đồng nghiệp của bạn. Sẽ không tốn quá nhiều thời gian để bắt đầu thăm dò mong muốn của các nhân viên bằng việc hỏi một vài câu hỏi chính đi vào trọng tâm. Bước đầu tiên của bạn trong quy trình lựa chọn bàn làm việc là xác định các yêu cầu chính cho bàn văn phòng của bạn:

Bạn có sử dụng máy tính không?

Bạn cần bao nhiêu diện tích bề mặt để sử dụng?

Bạn mong muốn bàn có phong cách nào?

Không gian của bạn có giới hạn?

Bạn có cần hệ thống lưu trữ?

Bàn làm việc theo chức năng 

Nếu bạn chủ yếu làm việc với máy tính để bàn, hãy cân nhắc chọn một thiết kế có đủ không gian cho màn hình, bàn phím, chuột và máy in, cộng với một ngăn hoặc kệ nếu cần thiết. Bàn nên được thiết kế với các lỗ tiện dụng, giúp kết nối các bộ phận máy tính của bạn một cách an toàn và bảo mật dễ dàng hơn và kệ bàn phím kéo ra là một tùy chọn tiết kiệm không gian cũng giúp tăng cường khả năng sử dụng.

Nếu bạn làm việc với nhiều giấy tờ, một chiếc bàn có diện tích bề mặt lớn là hữu ích. Điều này cho phép bạn trải ra các giấy tờ hoặc mở một cuốn sách tham khảo. Xem xét các giải pháp lưu trữ để giúp cho mọi việc trở nên dễ dàng, một bàn làm việc kết hợp với tủ hồ sơ hoặc giá sách có thể là giải pháp lý tưởng.

Có rất nhiều kiểu bàn làm việc văn phòng để lựa chọn. Khi nói đến khả năng sử dụng và thiết kế, mỗi loại bàn cung cấp những lợi ích riêng để suy nghĩ.

Bàn viết: Loại bàn này có diện tích bề mặt lớn, rõ ràng. Lý tưởng cho giấy tờ hoặc sử dụng máy tính xách tay.

Bàn máy tính: Được thiết kế dành cho máy tính, những kiểu này thường có nền tảng bàn phím kéo, các lỗ nối dây và hộc phụ cho CPU.

Bàn làm việc: Phong cách và tinh tế, những bàn này thường kết hợp diện tích bề mặt lớn và nhiều ngăn kéo để tạo ra phụ kiện lý tưởng cho một nghiên cứu cổ điển.

Bàn thư ký: Một văn phòng nhỏ gọn, thanh lịch để sử dụng thường xuyên, những bàn này thường có chân đơn giản và các khe lưu trữ hoặc ngăn kéo tích hợp trên máy tính để bàn.

Bàn làm việc theo không gian

Suy nghĩ về việc bạn có bao nhiêu không gian giúp bạn dễ dàng chọn kiểu dáng và tính năng hơn. Một cách để tập trung vào các lựa chọn những thứ cần thiết cho không gian làm việc tại nhà và công ty trong đó có bàn, là loại trừ bất kỳ những thứ có kích thước quá lớn so với không gian hiện tại mà bạn có. Tuy nhiên, bên cạnh đó vẫn có những phép đo khác để suy nghĩ để đảm bảo không gian của bạn được tổ chức hiệu quả và thú vị khi sử dụng. Chẳng hạng như cửa chính của bạn có đủ kích thước để di chuyển bàn vào bên trong không? Bạn cần đặt bàn hướng ra cửa sổ nhưng vị trí đó có phù hợp với kích thước chiếc bàn bạn có,… và có thể bạn cần chuyển hướng đến một chiếc bàn có thế tháo ráp và di chuyển dễ dàng.

Đối với một không gian quá nhỏ, nội thất văn phòng mô-đun là một giải pháp thuận tiện. Bằng cách chọn các thành phần riêng biệt phù hợp với căn phòng, bạn sẽ có được một môi trường văn phòng tùy chỉnh với đồ nội thất có cảm giác như một phần hữu cơ của trang trí. Nó giúp vẽ nên một kế hoạch của căn phòng, vạch ra vị trí của đồ nội thất để hiểu rõ hơn về cách nó tương tác với không gian của bạn.

Bàn làm việc theo hình dạng

Như đã lưu ý ở trên, cân nhắc không gian đóng một vai trò quan trọng khi bạn chọn một loại bàn. Hãy suy nghĩ về cách các hình dạng và phong cách sau đây có thể phù hợp với căn phòng của bạn:

Bàn thông thường: Có sẵn trong nhiều kích cỡ và kiểu dáng và làm việc trong hầu hết mọi hình dạng phòng.

Bàn góc: Cung cấp nhiều diện tích bề mặt và nhiều chỗ để chân trong một không gian tương đối nhỏ, khiến chúng trở nên lý tưởng trong các phòng nhỏ gọn.

Bàn cụm: Được thiết kế dành cho 2 người trở nên, rất phù hợp cho không gian với diện tích sản nhỏ, thiết kế hiện đại và phong cách.

Cân nhắc mọi góc nhìn

Công thái học là khoa học thiết kế các sản phẩm dễ sử dụng cho mọi người, đảm bảo sự thoải mái và chức năng trong khi giảm thiểu đau lưng và các tác nhân gây ảnh hưởng đến sức khỏa người dùng lặp đi lặp lại. Đối với một bàn làm việc, cân nhắc công thái học bao gồm:

Khe hở chân: Hầu hết các bề mặt bàn được tiêu chuẩn hóa ở 28″30″ từ sàn, thường hoạt động cho những người trong khoảng từ 5’6 “đến 5’11”. Nguyên tắc chung là chọn chiều cao bàn làm việc cảm thấy thoải mái và để hai bàn tay đặt phẳng trên bề mặt khi khuỷu tay của bạn nằm xuống hai bên và uốn cong một góc 90 độ.

Vị trí màn hình: Một màn hình máy tính phải cách mặt bạn 20″30″, với đỉnh của màn hình với chiều cao mắt của bạn.

Chiều cao bàn phím: Bàn phím trên bàn thông thường có thể quá cao so với sự thoải mái của bạn. Nhiều bàn máy tính có kệ bàn phím kéo ra để định vị mức bàn phím bằng khuỷu tay của bạn khi ngồi. Điều này đảm bảo cẳng tay của bạn thẳng trong khi gõ để thoải mái hơn.

Bề mặt làm việc: Các vật dụng quan trọng hoặc những thứ bạn sử dụng thường xuyên, như khay đựng hồ sơ hoặc cốc đựng bút, nên nằm trong tầm tay.

Ghế: Để thoải mái tối đa, hãy xem xét một chiếc ghế  có tay vịn để hỗ trợ khuỷu tay của bạn, hỗ trợ thắt lưng tốt để giữ cho lưng bạn cảm thấy tuyệt vời, cài đặt chiều cao có thể điều chỉnh và xoay giúp dễ dàng tiếp cận các vật theo bất kỳ hướng nào. Ghế có con lăn mang đến khả năng cơ động cao hơn.

Bàn đứng: Đứng trong khi bạn làm việc có thể hạn chế căng thẳng lưng và giúp bạn cảm thấy tỉnh táo hơn. Bàn đứng cao hơn bàn thông thường, nhưng bạn vẫn có thể sử dụng chúng với ghế đẩu nếu bạn muốn ngồi thoải mái.

Chọn vật liệu bàn làm việc

Các vật liệu khác nhau ảnh hưởng đến chất lượng và giá cả của bàn làm việc và giúp bạn thể hiện phong cách chính xác nhất. Ví dụ, gỗ tối màu mang đến một cái nhìn cổ điển, vượt thời gian, trong khi kim loại và thủy tinh có một sự rung cảm sạch sẽ, hiện đại. Lựa chọn vật liệu phổ biến bao gồm:

Gỗ: Một lựa chọn truyền thống, linh hoạt, có sẵn rộng rãi trong nhiều màu sắc và hoa văn, giúp bạn dễ dàng tìm thấy thứ gì đó phù hợp với trang trí của bạn. Gỗ có thể được nhuộm màu để hiển thị mô hình tự nhiên của nó hoặc sơn để tạo màu sắc rõ ràng sắc nét.

Gỗ dán: Đây là một lựa chọn thiết thực có sẵn trong nhiều kiểu dáng và màu sắc giống như gỗ thật.

Kính: Bàn làm việc bằng kính cho cảm giác rất hiện đại. Sự trong suốt của vật liệu mở ra không gian và phản chiếu ánh sáng để làm cho căn phòng có cảm giác rộng rãi hơn.

Kim loại: Chọn đồ nội thất bằng kim loại mang lại cho văn phòng của bạn một diện mạo công nghiệp, và nó kết hợp tốt với gỗ tối màu cho phong cách hiện đại tương phản cao. Kim loại có độ bền cao và chống trầy xước, đòi hỏi ít bảo trì hơn gỗ và kính.

Vật liệu thường xác định màu sắc và kiểu dáng của bàn làm việc; chọn vật liệu kết hợp với trang trí văn phòng của bạn giúp bạn tận hưởng thời gian trong không gian làm việc dễ dàng hơn. Ví dụ, màu trung tính và tông màu gỗ tự nhiên như gỗ thông hoặc bạch dương tạo ra một văn phòng tinh vi, nhẹ nhàng phù hợp cho công việc cần sự yên tĩnh. Nếu bạn khao khát sự kích thích và thích bao quanh mình với màu sắc rực rỡ, một cái gì đó tươi sáng và táo bạo tạo ra sự tương phản nổi bật với trang trí hiện có của bạn.

Mặc dù tính cách và cách trang trí của bạn quyết định phong cách bàn làm việc cuối cùng bạn chọn, nhưng hãy nhớ nghĩ về thiết kế công thái học và các vai trò khác nhau mà bạn muốn bàn làm việc phải có để đảm bảo bàn bạn mua đáp ứng nhu cầu của bạn và các đồng nghiệp của bạn. Nhiều lựa chọn nội thất văn phòng có sẵn trên thị trường sẽ giúp bạn có thể tìm thấy một cái gì đó hoàn hảo phù hợp với không gian của bạn.

=> Xem thêm: THỦ THUẬT BỐ TRÍ BÀN GHẾ VĂN PHÒNG KHOA HỌC, CHUYÊN NGHIỆP